ใกล้เข้าสู่ช่วงปลายปีอีกครั้ง เป็นประจำทุกปี ที่ “เจาะเทรนด์โลก” (Trend Book) โดยนิตยสาร “คิด” Creative Thailand นิตยสารส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ผลักดันเศรษฐกิจไทย ภายใต้สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA จะรวบรวมและนำเสนอเทรนด์สีหลัก ที่เกิดจากกระบวนการวิเคราะห์ คัดกรองจากสำนักเทรนด์ต่าง ๆ ก่อนถอดค่ารหัสสีเพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน จนกลายเป็นกลุ่มและเฉดสีที่คาดว่าจะได้รับความนิยมในปีหน้า เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะมาถึงและเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภค

ในปี 2023 เทรนด์สี จะมาในธีม “CO-TOPIA” ซึ่งหมายถึง สถานะวันนี้ที่ดีกว่าเมื่อวาน หลังจากผ่านวิกฤติและอุปสรรคต่างๆที่หนักหน่วง จะเป็นการเริ่มต้นเข้าสู่ยุคแห่งการฟื้นฟู เยียวยา สะท้อนบรรยากาศและดัชนีทางอารมณ์ของผู้บริโภคที่มีความหวัง เปรียบเสมือนการปลุกชีวิตกลับขึ้นมาอีกครั้ง เทรนด์สีในปี 2023 จึงเป็นกลุ่มโทนสีที่ให้ความรู้สึกมองโลกในแง่ดี การดูแลฟื้นฟูสุขภาพจิตใจ ซึ่งก็คือ “กลุ่มสีแนวออร์แกนิก”  และการกลับมาของกลุ่ม “สีเฉดเข้ม”  โดยเฉพาะในยุคที่สื่อดิจิทัลอย่างโลกเสมือนที่มีบทบาทมากขึ้นและเข้าสู่โลกแห่งความเป็นจริงมากยิ่งขึ้น เราไปดู 7 เทรนด์สีของปี 2023 กันเลยดีกว่าค่ะ


สีเหลืองอ่อน Elfin Yellow 11-0620 tcx – เรียบง่าย สบายตา ให้คุณค่าต่อการรักษ์โลก

ในปี 2023 หมวดหมู่สีที่เป็นเทรนด์ระยะยาว ภายใต้แนวคิด Minimalism ยังคงอยู่ สีเหลืองอ่อนนับเป็นหนึ่งในหมวดหมู่สี Long term ที่ไม่เคยหายไปจากตลาดการออกแบบ เป็นตัวเลือกของผู้ที่เบื่อการตามกระแสแบบฉาบฉวย เพื่อธุรกิจที่ยั่งยืนและทำให้การเลือกใช้สินค้าให้ความสบายใจมากกว่าสินค้าที่มีสีสันสดใสฉูดฉาด มีความรู้สึกอ่อนโยน ออร์แกนิก ธรรมชาติดั้งเดิม เป็นสีตัวแทนงานออกแบบที่แสดงถึงการสร้างใหม่ รีเซ็ตใหม่ ได้รับสัมผัสอ่อนโยน ปลอบประโลมได้ดี

 

สีส้มแอปริคอต Golden Apricot 14-1041 tcx – หวนคืนสู่อดีตเมื่อเยาว์วัย เพื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่อย่างเข้มแข็ง

ปัจจุบัน มีความก้าวหน้าของเทคโนโลยีและสื่อดิจิทัลเข้ามาบทบาทกับชีวิตของเราอย่างมาก ผู้คนจึงยังโหยหาและคิดถึงยุคอดีตที่เคยเรียบงายกว่าตอนนี้ สีเหลืองทองอมส้มหรือสีส้มเอิร์ธโทน เฉด Golden Apricot ที่เคยเป็นที่นิยมมากในยุค ’80 นี้ จะทำให้ทุกคนรู้สึกถึงความอบอุ่น และทำให้ผู้คนรู้สึกตื่นตัว สดชื่น โรแมนติก สนุกสนาน อิสระ และการมองโลกในแง่บวก ไม่น่าเบื่อ อีกทั้งในด้านของแฟชั่น เราจะได้เห็นสีส้มเฉด Golden Apricot ช่วงฤดูร้อนปี 2023 จะเต็มไปด้วยแฟชั่น Summer Nostalgia เฉดส้มเอิร์ธโทน ผสมผสานระหว่างความเรโทรยุคก่อนและความสดชื่นสดใสในยุคปัจจุบัน

 

สีเขียวมะนาว Lime Green 14-0452 tcx – สดใส ซาบซ่า ท้าค่านิยม

ช่วงหลายปีที่ผ่านมา สีเขียวนีออน เป็นเฉดสีที่เป็นที่นิยมอย่างมากในวงการนักออกแบบ ครีเอเตอร์ที่สร้างสรรค์ผลงานดิจิทัล หรือในวงการแฟชั่น ในปี 2023 นักออกแบบสื่อดิจิทัลมองหาสีต้นทางก่อนที่จะชุบตัวเป็นสีเรืองแสง ผลที่ได้คือเทรนด์เฉดสีเขียวมะนาว (LIME GREEN) ที่ลดความสะท้อนแสงและเจิดจ้าลงมาเพื่อให้สามารถกลมกลืนเข้ากับชีวิตประจำวันมากยิ่งขึ้น เป็นเทรนด์สีที่เชื่อมโยงระหว่างสิ่งแวดล้อมและสุนทรียภาพบนโลกดิจิทัลได้เป็นอย่างดี เป็นเฉดสียอดนิยมในการนำมาสื่อสารผ่านการออกแบบ นอกจากนี้สีมะนาวยังเคยเป็นสีที่ถูกใช้งานศิลปะกราฟฟิตี้ยุค 90 อีกด้วย เป็นเฉดสีที่ทุกคนเปิดใจ ให้ความรู้สึกสดใส ซาบซ่า กระตุ้นให้รู้สึกมีชีวิตชีวาอย่างมาก


สีเขียวอมฟ้า Deep Lake 18-4834 tcx – เปี่ยมไปด้วยความเปลี่ยนแปลง แสดงพลังการยืนหยัด

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา สีเขียวถูกใช้เป็นหนึ่งในสีที่เป็นตัวแทนการขับเคลื่อนความเปลี่ยนแปลงทางสังคมในมิติต่างๆ ทั้งด้านสิ่งแวดล้อม สิทธิมนุษยชน สิทธิการอยู่ร่วมกัน และความเท่าเทียมทางเพศ

ในปี 2023 สีเขียวเฉด DEEP LAKE ซึ่งผสานเฉดสีน้ำตาลที่เป็นตัวแทนของสีเอิร์ธโทนเข้าไป ทำให้สีโทนนี้เข้าได้กับทุกเพศ ทุกกิจกรรม เป็นสัญลักษณ์ของนักเคลื่อนไหว สื่อสารถึงความไม่ยอมแพ้เพื่อความก้าวหน้าทางสังคม มีพลัง ความแข็งแกร่ง มักถูกนำไปออกแบบเสื้อผ้าประเภทกีฬา และสีเขียว DEEP LAKE ยังเป็นสีตัวแทนของธรรมชาติยุคใหม่ สื่อสารถึงความหวัง การฟื้นฟู จัดเป็นสีเขียวประเภท Monochromatic เหมาะที่จะนำไปใช้เพื่อออกแบบพื้นที่ของบ้าน สำนักงาน และเฟอร์นิเจอร์

 

สีแดงก่ำ Scarlet Sage 19-1559 tcx – กระตุ้นอารมณ์ด้วยสีสัน สื่อสารสาดพลัง สร้างความหลงใหล

สีแดงก่ำเฉด Scarlet Sage พัฒนาจากกลุ่มสี Artisanal Red และคาดว่าจะกลายเป็นเฉดสีหลักในฤดูร้อนปี 2023 ตอบสนองกับความต้องการของผู้บริโภคที่ปรารถนาการกระตุ้นอารมณ์ด้วยสีสัน การเติมพลัง และความหลงใหล ทั้งนี้สีแดงยังเป็นสีที่เชื่อมโยงกับมรดกทางความคิดของบรรพบุรุษ และยังเป็นตัวกลางที่ใช้ในการสื่อสารทั้งการออกแบบภายนอกและภายในอาคาร เพื่อสร้างแรงดึงดูดและโครงสร้างเฉพาะตัวไม่ต่างจากงานศิลปะ

 

สีม่วงเข้ม Phlox 19-2820 tcx –  ดำดิ่งสู่โลกดิจิทัลให้ลึกกว่าที่เคย

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา สีม่วง ค่อนข้างมีบทบาทสำคัญกับเทรนด์และยังคงต่อเนื่องมาจนถึงปีนี้ด้วย
สำนักเทรนด์ NellyRodi ระบุความเชื่อมโยงของกลุ่มสีม่วง Phlox กับ Metaverse  หรือโลกเสมือนที่ถูกสร้างจากความเหนือจริงแบบ 100% โดยสีม่วงเข้มนี้ยังคงถูกสื่อสารผ่านผลงานศิลปะแบบดิจิทัล ที่เรียกว่าศิลปะแนวทางใหม่ สื่อสารถึงรูปแบบการใช้ชีวิตที่ลุ่มลึกท่ามกลางยุคแห่งเทคโนโลยีล้ำสมัย

สีดำเทา Moonless Night 19-4203 tcx – สู่ความชัดเจนท่ามกลางความมืดที่แสนคลาสสิก

สีดำนับเป็นหนึ่งในสีสุดคลาสสิกที่ได้รับความนิยมอยู่เสมอ และมักเป็นตัวแทนของความลึกลับ ความเย้ายวน ความหรูหรา ตลอดจนให้ความรู้สึกชัดเจน ตรงไปตรงมา สำหรับปี 2023 นี้เอง สีดำเฉด Moonless Night สื่อสารถึงพลังและความชัดเจนของการเปลี่ยนแปลงที่ดีกว่าท่ามกลางประเด็นปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น สีเฉดนี้ถูกใช้ในแคมเปญเชิงสังคม สิทธิความเท่าเทียม นักธุรกิจต่างใช้พื้นหลังสีดำเพื่อส่งเสียงที่ชัดเจนและการยืนยันวิสัยทัศน์ เป็นวิธีที่แบรนด์จะยกระดับไปสู่ความเป็นมนุษย์มากขึ้น

Source : https://www.creativethailand.org/view/article-read?article_id=33694